Giấy Couche và Bristol – Cách phân biệt các loại giấy trong in ấn

Trên thị trường hiện nay vẫn có rất nhiều khách hàng không biết và phân biệt được hết các loại giấy in, điều này gây hạn chế rất lớn khi chọn mua và sử dụng các loại giấy để in ấn, dẫn đến sản phẩm sau khi hoàn thành không được đẹp và sắc nét như mong muốn. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về giấy Couche A4, giấy Bristol, và một số loại giấy in offset , giúp các bạn có thể phân biệt được những loại giấy này và sử dụng chúng với đúng mục đích và yêu cầu nhất.

 

Giấy Couche

Thông tin về giấy Couche và giấy Bristol

Có thể nói giấy Couche và giấy Bristol là hai loại giấy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu in ấn mà 2 loại giấy này có mức định lượng dày mỏng khác nhau. Ưu điểm nổi bật của giấy Couche và Bristol là đều có độ sáng vừa phải, bắt mắt, bề mặt bóng và mịn nên thường sử dụng để in bìa sách hay các trang tạp chí hay catalogue. Dưới đây là một số thông tin về 2 loại giấy này.

Giấy Couche (Coated Art Paper)

Đây là loại giấy được tráng phủ bằng cao lanh (hoặc bằng một số vật liệu tương đương) nên mặt giấy rất phẳng và mượt, có độ sáng cũng như độ chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đều. Do vậy, giấy couche rất phù hợp để in offset những trang giấy hoặc truyện có chèn nhiều hình ảnh có màu sắc sặc sỡ với độ sắc nét và độ tương phản cao.

Hiện nay, có 2 loại mặt giấy: giấy Couche Gloss và giấy Couche Matt. Vậy giấy Couche Gloss là gì, giấy Couche Matt là gì?

– Gloss: mặt giấy láng bóng

– Matt: mặt giấy mịn và mờ hơn, các cuốn sách khi in bằng loại giấy này khi đọc sẽ đỡ mỏi mắt hơn do không bị chói. Tuy nhiên, loại giấy này có một điểm đặc biệt cần lưu ý đó là khi in trên giấy mặt Matt thì sẽ lâu khô hơn so với giấy Couche thường. Ngoài ra một hạn chế nữa cần lưu ý đó là giá thành của loại giấy này khá đắt mà lại không có nhiều sự lựa chọn về khổ giấy hay định lượng giấy.

Định lượng của giấy Couche:

– Từ 80 gsm – 250 gsm: thường dùng để in brochure, catalogue…

– Từ 250 gsm – 350 gsm: thường dùng để in card visit, thẻ bài…

Giấy Couche in name card

Bảng thông số chi tiết giấy Couche A4:

Tên sản phẩmGiấy CoucheSố lượng mặt in1 hoặc 2
Mã số giấyCoucheA4Bề mặt inLáng mịn, sáng bóng
Nhãn hiệuChính hãngKích thướcKhổ A4 (297*210mm)
KiểuGiấy in ảnh, in name cardĐịnh lượng160gsm, 230gsm, 260gsm, 300gsm
Đóng gói50 tờ/xấpKhông thấm nước
Nguồn gốcNhập khẩuMàu inĐầy đủ màu
Công nghệ inIn phunỨng dụngIn catalogue, in bìa sách, in brochure…

 

Ứng dụng của giấy Couche:

– Giấy tráng phủ 1 mặt (C1S): in nhãn sản phẩm, túi giấy…

– Giấy tráng phủ 2 mặt (C2S):  in ruột tạp chí, bìa tạp chí, bìa sách, lịch, catalogue…

Giấy Bristol (Bristol Board)

Là loại giấy bìa không tráng phủ với bề mặt được cán láng hoàn toàn. Thông thường, vì có vài lớp giấy ép lại với nhau nên loại giấy này khá cứng và nặng.

Đinh lượng của giấy Bristol:

Từ 230 gsm đến 350 gsm

Ứng dụng của giấy Bristol:

– Giấy loại mỏng: in bìa sách, bìa catalogue…

– Giấy loại dày: bản vẽ kĩ thuật, đồ án…

 

Giấy Bristol

Một số thông tin về các loại giấy in ấn khác và cách phân biệt

Ngoài giấy Couche và Bristol, trên thị trường vẫn còn một số loại giấy khác như: giấy Ford, giấy Ivory, giấy Duplex…

Sau đây là đặc điểm cụ thể của từng loại giấy giúp các bạn dễ phân biệt hơn.

Giấy Fort (Fort Paper)

Thực chất thì loại giấy này có tên là Woodfree uncoated paper (WFU), Ford chỉ là cách gọi thông thường ở Việt Nam. Giấy có đặc điểm là không tráng phủ nên bề mặt khá mịn và không bị chói, vô cùng thích hợp cho việc viết và đọc. Ngoài ra trong quá trình xử lí, giấy được xử lí theo phương pháp hóa nghiền nên đã loại bỏ được hầu hết lignin do vậy nên khó bị ố vàng theo thời gian, rất thích hợp cho việc lưu trữ. Giấy Fort có bề mặt nhám và bám mực tốt, thường thấy nhất chính là các tờ giấy có khổ A4 ở các quán photo hay xưởng in.

Định lượng của giầy Fort:

Từ 60 gsm đến 90 gsm

 

Giấy Fort

Giấy Ivory

Đây là loại giấy dày không tráng phủ chất lượng cao, cứng và đàn hồi tốt. Mặt giấy thường là màu trắng, sáng, độ mịn và độ bóng rất cao. Một mặt giấy láng mịn, mặt còn lại sần sùi.

Định lượng của giấy Ivory:

Từ 210 gsm đến 350 gsm

 

Giấy Ivory

Giấy Duplex

Đây là loại giấy khá dày, được làm bằng cách ép 2 lớp giấy lại với nhau, 2 mặt giấy có thể khác nhau hoàn toàn về màu và kết cấu. Giấy có bề mặt sáng và láng gần như giấy Bristol nhưng lại có một mặt sẫm như giấy bồi.

Định lượng của giấy Duplex:

Từ 250 gsm đến 500 gsm

 

Giấy Duplex

Nguồn: Giấy Sơn Dương

Hãy share bài viết nếu bạn cảm thấy có ích!