In ấn là gì? Làm thế nào để quy trình in ấn đạt chuẩn

In ấn là một quá trình tái tạo lại các văn bản và hình ảnh trên các chất liệu. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu tập trung về các mô hình in ấn công nghiệp, đây là một phần thiết yếu trong quá trình sản xuất các ấn phẩm tại Việt Nam.

  • Lịch sử in ấn và hình ảnh của bảo tàng ngành in
  • Từ điển thuật ngữ in ấn
  • Làm thế nào để kiểm tra một bản in
  • TIêu chuẩn kiểm tra chất lượng
  • Phương pháp in ấn các sản phẩm khác nhau
  • Phần mềm thiết kế đồ họa của các công ty in ấn
  • Công nghệ in nào đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường

Các công ty in ấn tại thị trường tại việt nam

Công ty in ấn có thể được phân loại dựa vào khách hàng mà họ phục vụ. Các sản phẩm in ấn đặc trưng phụ thuộc vào thiết bị máy in mà họ sử dụng.Và thị trường in ấn hiện nay thường được phân chia làm 4 lĩnh vực:

– In ấn dịch vụ: – Dịch vụ in ấn thường gia công sản xuất nhiều mặt hàng từ các ấn phẩm văn phòng đến các tài liệu quảng cáo số lượng vừa và nhỏ. Một số dịch vụ in tập trung vào thị trường cụ thể như in nhanh, in ấn giá rẻ sản xuất trên các dòng máy chuyên dụng. Hoặc các dịch vụ, cơ sở nhận in ấn trên mọi chất liệu sử dụng phương pháp in lụa.

– In ấn bao bì tem nhãn: – Là những công ty chuyên in ấn các loại bao bì như vỏ hộp, thùng carton, túi giấy và các loại tem nhãn .. phục vụ các đơn vị sản xuất hàng hóa. Hệ thống máy in Flexo

– In ấn phẩm: – Chuyên in các loại sách báo, tạp chí hoặc in các ấn phẩm văn phòng như: in ấn catalogue, brochure, profile…cho các công ty và khối doanh nghiệp dựa vào các dòng máy in Offset sản xuất với số lượng lớn.

– In ấn quảng cáo: – là các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ in ấn, biển bảng quảng cáo với nhiều chất liệu thích nghi với điều kiện trong nhà hoặc ngoài trời như in pano, banner, standy… Với những dòng máy in khổ lớn cho phép in nhiều loại kích thước tùy chọn theo yêu cầu của khách hàng.

Kỹ thuật in ấn offset – in offset là gì?

In offset là hình thức in ấn công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. In offset là quá trình truyền các thông tin từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in bằng mực một màu hoặc nhiều màu dưới một áp lực trên thiết bị gọi là máy in.

Những đặc điểm cơ bản của công nghệ in offset

– Phần tử in và không in hầu như cùng nằm trên một mặt phẳng.

– Do tính chất hóa lý phần tử in bắt mực đẩy nước và phần tử không in bắt nước đẩy mực.

In offset là quy trình in gián tiếp được chia làm 3 giai đoạn cơ bản:

– Trước tiên chà ẩm và chà mực lên khuôn in.

– Mực được truyền từ khuôn in lên bề mặt tấm cao su.

– Kết thúc mực truyền từ bề mặt cao su sang bề mặt giấy in.

Thành phần chính của máy in offset

Một đơn vị của thiết bị in gồm 3 bộ phận chính:

– Trục ống mang khuôn (gọi là trục ống bản)

– Trục ống mang tấm cao su ( còn gọi là ống offset)

– Trục ống in, hệ thống lô truyền ẩm và hệ thống lô truyền mực.

Máy in gồm 3 cụm chính: cụm chuyển giấy trắng, cụm ép in, cụm vận chuyển tờ in ra bàn nhận sản phẩm.

– Kỹ thuật in offset cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, hình ảnh sắc nét nên rất thích hợp với việc sản xuất các sản phẩm in trên nền giấy như: sách báo tạp chí, catalogue, tài liệu quảng cáo tiếp thị, các ấn phẩm cần thiết cho doanh nghiệp…Sản phẩm in có thể một màu hoặc nhiều màu với kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng.

– Máy in Offset thường được nhập khẩu từ các nước Đức, Mỹ, Nhật…như: Komori, Heidelberg, Sakurai Oliver, Shinohara, Fuji, Hamada, Ryobi, Itoh, Nagai, Sugiyama, Katsuda Friend Hop, Yanagida, Shoei, Horizon, Stahl, Polar, Schneider, Wohlenberg, Uchida, Roland ….

Kỹ thuật in flexo – flexo là gì?

In Flexo là phương pháp in trực tiếp do có bản in nổi, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ (cell). Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các cell trên bề mặt trục in.

Khuôn in flexo: – Được làm bằng nhựa photopolymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser, sau đó được gắn lên trục in nhờ băng keo 2 mặt hoặc từ trường. Việc lựa chọn khuôn in (độ dày, độ cứng, số lớp) phụ thuộc vào vật liệu in (giấy, carton hay màng).

Ứng dụng công nghệ in flexo

Kỹ thuật in Flexo cho chất lượng in không cao như các công nghệ khác nếu in ở dạng hình ảnh. Thông thường in flexo thường dùng màu pha (màu solid) với trục anilox dẫn mực nên có ưu điểm là chất lượng sản phẩm khi in ra đồng đều và có độ màu đậm vì sử dụng T’ram 150DPI.

Công nghệ in Flexo đang được sử dụng rộng rãi và có nhiều tiềm năng phát triển nhờ có ưu điểm là đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn, có thể in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Đặc biệt Công nghệ flexo có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in. Nếu vật liệu khi in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng được bóc rời khỏi phần đế dán. Phương pháp in flexo là lựa chọn thích hợp để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme…

In phun là gì – kỹ thuật in phun

Công nghệ in phun là quá trình sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua đầu in để tạo điều kiện thuận lợi cho in trực tiếp mà không cần các khuôn in tiếp xúc với bề mặt in. Phần đầu in sẽ di chuyên liên tục trên băng truyền cho đến khi hoàn thành quá trình in ấn hình ảnh.

– Máy in phun có lợi thế tiết kiệm điện năng tiêu thụ và không đòi hỏi số lượng in cố định lớn, có thể in với những bản thiết kế hoàn toàn khác nhau đạt phân giải màu cao đến 1800 DPI. Tuy nhiên phương pháp in này lại tiêu hao lượng mực in nhiều hơn so với những kỹ thuật in khác nên chỉ phù hợp cho nhu cầu sản xuất nhỏ.

Giấy sử dụng cho máy in phun

Là loại giấy có tráng phủ lên mặt một lớp hợp chất vô cơ, chủ yếu để ngăn mực in phun loang ra trong giấy, giúp bản in có được màu sắc chính xác, trong trẻo, sắc sảo, nét và tuổi thọ lâu.

Giấy in phun được thiết kế đặc biệt cho các máy in phun, thường có thể nhận biết thông qua định lượng, độ sáng, độ mịn và độ đục của tờ giấy.

– In phun chuẩn đòi hỏi giấy in phải có độ hút nước vừa đủ để bắt mực nhưng lại phải tránh độ loang của dung môi mực (và do đó, mực in phun) trên bề mặt và trong lòng tờ giấy.

Các loại giấy văn phòng thông dụng (định lượng 80-100gsm) đều có thể dùng để in phun được, tuy nhiên, đạt kết quả in tốt nếu chỉ in chữ hoặc hình vẽ đồ họa không đòi hỏi độ chính xác về màu sắc cao. Nên giấy dành cho in phun khá đa dạng về chất liệu và có tính chuyên dụng như: Giấy in phun dùng để in ảnh, Giấy in phun màu có mặt mờ (mặt bóng), giấy in cả 2 mặt màu…

In lưới là gì – kỹ thuật in lưới (in lụa)

Phương pháp in này là một trong những kỹ thuật in lâu đời. In lưới là một dạng kỹ thuật in dựa trên nguyên lý mực thấm qua lưới hình ảnh sẽ được in lên bề mặt vật liệu bởi trước đó một số mắt lưới in đã được bịt kín bằng hóa chất.

Quá trình in lưới người ta sử dụng một khung gỗ sau đó căng một tấm lụa mỏng như khung thêu. Nên khi trước phương pháp in này còn được gọi là in lụa và sau này đã có một số vật liệu khác có thể thay thế như vải bông, vải sợi, lưới kim loại nên cách gọi chung là kỹ thuật in lưới.

Ngày nay khuôn in dành cho in lưới được thao tác trên máy tính sau đó in trên giấy decal hoặc in dưới dạng film âm hoặc dương bản tùy theo mục đích sử dụng.

Ngoài khung lưới, một dụng cụ không thể thiếu khi thực hiện kỹ thuật in này là một vật liệu dạng tấm không thấm mực dùng để kéo lụa gọi là “dao”. Dao gạt hồ in là công cụ dùng để đẩy, phết mực màu khiến mực thấm qua lưới in, chuyển mực lên sản phẩm cần in.

Quá trình thực hiện in có thể thủ công hoặc bằng máy nhưng cho dù theo phương pháp nào thì yêu cầu quan trọng nhất đối với bàn in là phẳng, chắc và có độ đàn hồi nhất định để khuôn in có thể tiếp xúc đều với mặt sản phẩm in.

Thao tác in lưới:

* Cho giấy in nằm bên dưới bản, bản đặt lên trên cùng chiều với bản in thật.

* Cho mực tùy từng chất liệu cần in, lượng vừa phải sau đó dùng dao kéo nháp thử cho đều tay.

* Thực hiện tiếp cho đến khi có bản in như ý.

* Phơi bản in cho khô trên giá phơi.

Phân loại kỹ thuật in lụa:

-In lụa trên bàn in thủ công

-In lụa trên bàn in có tự động hóa một số thao tác

-In lụa trên máy in tự động hóa toàn bộ

So sánh in kỹ thuật số với in truyền thống

Sự phát triển của công nghệ in kỹ thuật số đã mang lại tiến bộ kỹ thuật, nhiều lựa chọn hơn, và các tính năng mới thú vị để in ấn thương mại hiện nay. Sự hiểu biết về những ưu điểm và nhược điểm của in kỹ thuật số và làm thế nào những so sánh với in thạch bản offset truyền thống là rất quan trọng trong việc đưa ra sự lựa chọn đúng.

In thạch bản bù đắp là công nghệ in ấn thương mại khối lượng cao phổ biến nhất. Trong in offset, in hình ảnh mong muốn được đốt cháy vào đĩa và sau đó được chuyển giao (hoặc bù đắp) từ đĩa để một tấm chăn cao su, và sau đó đến bề mặt in. Quá trình in thạch bản được dựa trên lực đẩy của dầu và nước. Những hình ảnh được in được mực con lăn mực, trong khi khu vực in ấn không thu hút một bộ phim của nước, giữ cho khu vực in không mực miễn phí.

In kỹ thuật số loại bỏ rất nhiều bước cơ khí cần thiết cho việc in ấn thông thường, bao gồm cả làm phim và chứng minh màu sắc, tay tước các mảnh với nhau và làm cho tấm.

Ưu điểm của kỹ thuật số

Sự phát triển của công nghệ in kỹ thuật số đã mang lại tiến bộ kỹ thuật, nhiều lựa chọn hơn, và các tính năng mới thú vị để in ấn thương mại hiện nay. Sự hiểu biết về những ưu điểm và nhược điểm của in kỹ thuật số và làm thế nào những so sánh với in thạch bản offset truyền thống là rất quan trọng trong việc đưa ra sự lựa chọn đúng.

In thạch bản bù đắp là công nghệ in ấn thương mại khối lượng cao phổ biến nhất. Trong in offset, in hình ảnh mong muốn được đốt cháy vào đĩa và sau đó được chuyển giao (hoặc bù đắp) từ đĩa để một tấm chăn cao su, và sau đó đến bề mặt in. Quá trình in thạch bản được dựa trên lực đẩy của dầu và nước. Những hình ảnh được in được mực con lăn mực, trong khi khu vực in ấn không thu hút một bộ phim của nước, giữ cho khu vực in không mực miễn phí.

In kỹ thuật số loại bỏ rất nhiều bước cơ khí cần thiết cho việc in ấn thông thường, bao gồm cả làm phim và chứng minh màu sắc, tay tước các mảnh với nhau và làm cho tấm.

Ưu điểm của kỹ thuật số

– Quay vòng ngắn hơn.

– Mọi in là như nhau. Tính chính xác hơn, ít chất thải và các biến thể ít hơn, vì không có để cân bằng mực nước trong báo chí chạy.

– Rẻ hơn in ấn khối lượng thấp. Trong khi chi phí đơn vị của mỗi phần có thể cao hơn so với in offset, khi chi phí thiết lập được bao gồm in ấn kỹ thuật số cung cấp thấp hơn cho mỗi đơn vị chi phí cho việc in ấn rất nhỏ chạy.

– Dữ liệu In ấn biến là một hình thức in ấn kỹ thuật số tùy chỉnh. Sử dụng thông tin từ một cơ sở dữ liệu hay tập tin bên ngoài, văn bản và đồ họa có thể được thay đổi trên từng mảnh mà không dừng lại hoặc làm chậm lại báo chí. Ví dụ, các thư cá nhân có thể được in với tên và địa chỉ khác nhau trên mỗi thư. In dữ liệu biến được sử dụng chủ yếu cho tiếp thị trực tiếp, phát triển quan hệ khách hàng và quảng cáo.

Ưu điểm của in offset

-Chất lượng hình ảnh cao.

-Công trình trên một loạt các bề mặt in ấn bao gồm giấy, gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô và nhựa.

-Các đơn vị chi phí đi xuống như số lượng tăng lên.

-Chất lượng và hiệu quả trong công việc khối lượng cao. Trong khi ép kỹ thuật số ngày nay là gần với chi phí / lợi ích tỷ lệ bù đắp cho công việc chất lượng cao, họ vẫn chưa thể cạnh tranh với khối lượng kỹ thuật in offset có thể sản xuất.

-Nhiều máy in offset hiện đại sử dụng hệ thống máy tính đến tấm như trái ngược với dòng làm việc từ máy tính đến điện ảnh lớn hơn, chất lượng ngày càng xa hơn.

So sánh in kỹ thuật số và in offset về các mặt như:

– Số lượng: In offset có tải chi phí front-end. Chạy ngắn có thể có một đơn vị chi phí cao. Nhưng như số lượng tăng, chi phí đơn vị đi xuống với in offset. Chạy rất ngắn có thể được chi phí hiệu quả hơn nhiều với in kỹ thuật số, trong khi số lượng lớn hơn có thể có một chi phí đơn vị thấp hơn với in offset.

– In trung bình: Bạn cần hoặc muốn có một loại giấy đặc biệt, kết thúc hoặc bề mặt in không bình thường, hoặc kích cỡ duy nhất?Các tùy chọn được gia tăng liên tục trong kỹ thuật số, nhưng in offset vẫn cung cấp sự linh hoạt nhất.

– Màu : Ép kỹ thuật số sử dụng quá trình in ấn bốn màu. Nếu bạn chỉ cần mực đen hoặc một hoặc hai màu mực, in offset có thể cung cấp một giải pháp hiệu quả hơn. Nếu bạn cần in bốn màu, kỹ thuật số có thể cung cấp lợi thế về chi phí lên phía trước thấp hơn.

– Hơn về màu sắc: Nếu bạn đang lập kế hoạch để in bằng cách sử dụng hệ thống ® Kết hợp Pantone, in offset sẽ cung cấp cho bạn kết quả tốt nhất, vì nó sử dụng thực tế Pantone ® mực. In kỹ thuật số mô phỏng màu sắc sử dụng một quá trình phù hợp với bốn màu, vì vậy một số máy in kỹ thuật số có thể cung cấp màu sắc kém chính xác phù hợp với các dự án.

– Thay đổi hoàn toàn: Nếu bạn cần nhanh chóng, kỹ thuật số thường cung cấp giao hàng nhanh hơn.

– Chống: . Kỹ thuật số cung cấp bằng chứng chính xác kể từ khi bạn nhìn thấy một mẫu thực tế của mảnh in. Chống màu sắc chính xác cho in offset có thể tốn kém.

– Tùy biến: . Nếu không có câu hỏi, in kỹ thuật số cung cấp một cách hợp lý nhất để tùy chỉnh tài liệu tiếp thị, thư gửi trực tiếp, thư vv

Hãy share bài viết nếu bạn cảm thấy có ích!