Kỹ thuật gia công đóng gáy lò xò là gì?

Kỹ thuật đóng gáy lò xò là gì? Kỹ thuật đóng lò xò thường được áp dụng cho các ấn phẩm như catalogue, brochure, note, menu, tập vé, gáy sổ, sách, menu, lịch treo tường, lịch để bàn,…dùng để đóng tất cả các tờ trong một ấn phẩm lại thành một cuốn hay một tập, hỗ trợ cho việc lật, mở ấn phẩm được dễ dàng, lưu trữ thông tin tiện lợi và mang tính thẩm mỹ cho ấn phẩm. Các kỹ thuật thường được sử dụng để đóng thành cuốn là đóng kim, đóng lò xo, dán keo gáy.

KỸ THUẬT ĐÓNG GÁY LÒ XO TRONG NGÀNH IN ẤN

Lò xo có hình dạng xoắn ốc, chất lượng tốt, có nhiều kích thước khác nhau để lựa chọn cho phù hợp với ấn phẩm, có nhiều màu sắc nhưng cơ bản là hai màu trắng và đen. Trung bình đóng được từ 20 đến 500 tờ tùy định lượng giấy.

Có hai dạng lò xo là lò xo nhựa và lò xo thép. Khi đóng lò xo, ấn phẩm sẽ được đục lỗ trước thuận tiện cho việc ghép thêm lò xo vào:

  • Lò xo nhựa được làm từ chất liệu nhựa tốt có độ co dãn, thích hợp với các dạng ấn phẩm văn phòng thông thường.
  • Lò xo thép được làm từ thép sơn tĩnh điện, độ bền cao, mẫu mã đẹp, thích hợp cho các ấn phẩm menu, catalogue, note,…

ƯU ĐIỂM KỸ THUẬT ĐÓNG GÁY HAY ĐÓNG CUỐN BẰNG LÒ XO

  • Giúp liên kết các tờ, các trang của 1 ấn phẩm in ấn thành 1 tập hay 1 cuốn gọn gàng và sắp xếp theo đúng thứ tự các trang.
  • Thuận tiện cho việc lật, mở các cuốn ấn phẩm dễ dàng, dễ theo dõi hình ảnh, nội dung bên trong của ấn phẩm.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ, nhìn cuốn sổ, catalogue, menu, photobook… đẹp hơn, thu hút người xem.
  • Giúp việc lưu giữ, bảo quản các ấn phẩm dễ dàng, bền đẹp hơn.

KỸ THUẬT ĐÓNG LÒ XO ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nhớ trong kỹ thuật đóng gáy sách bằng lò xo là chỉ áp dụng tốt nhất trong trường hợp ấn phẩm có từ 20 trang đếnn 500 trang tùy vào định lượng giấy. Kỹ thuật này sẽ không áp dụng được với những ấn phẩm quá mỏng hoặc quá dày vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ấn phẩm.

 

Lò xo có nhiều kích thước khác nhau nên cần lựa chọn sao cho kích thước lò xo đó phù hợp với số lượng trang, kích thước của ấn phẩm. Trước khi đóng lò xo, các ấn phẩm đã được tạo lỗ đều đặn để có thể dễ dàng ghép lò xo vào.

Lò xo đóng gáy thường có dạng xoắn ốc, có chất lượng tốt, độ bền cao trong sử dụng nên được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm in ấn chất lượng cao và cần đầu tư về mặt hình ảnh. Kỹ thuật đóng lò xo hiện nay sử dụng lò xo có 2 màu đen và trắng là chủ yếu, với chất liệu bằng kẽm hoặc nhựa.

KỸ THUẬT ĐÓNG LÒ XO BẰNG NHỰA

Chất liệu được sử dụng là nhựa dẻo và sử dụng cho các ấn phẩm thông thường. Lò xo có cấu tạo gồm phần gáy bao trọn phía bên ngoài gáy ấn phẩm và các răng nhựa hay nan để ghép cố định ấn phẩm. Ban đầu máy đóng gáy đục lỗ trên lề trái của tập ấn phẩm, sau đó các răng lò xo sẽ được ghép vào các lỗ được đục sẵn đó. Cuối cùng khóa đầu lò xo lại để cố định ấn phẩm.

KỸ THUẬT ĐÓNG LÒ XO KẼM

Kỹ thuật này sẽ khó hơn khi sử dụng lò xo nhựa do cần có công đoạn ép khuôn. Tuy nhiên, đóng gáy ấn phẩm bằng lò xo kẽm lại có độ bền cao hơn và hầu như không bao giờ bị hỏng. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho các ấn phẩm quan trọng như: Hồ sơ thầu, menu, photobook, tài liệu hội thảo…

Hãy share bài viết nếu bạn cảm thấy có ích!