Nhìn lại các cột mốc quan trọng của lịch sử ngành in ấn bao bì giấy

Trong thời buổi hiện nay, thì với việc bao bì carton đang được sử dụng nhiều trong việc đóng gói vận chuyển và thay thế vật liệu khác. Nhưng để có được điều đó, ngành bao bì giấy đã có những bước lịch sử phát triển rất lâu dài và những thay đổi đột biến đang biến đổi đã làm cho ngành in ấn hiện nay thay đổi một cách nhanh chóng, phục vụ rất tốt các nhu cầu sử dụng bao bì của các doanh nghiệp trên khắp thế giới về mẫu mã lẫn số lượng in và chất liệu bản in.

Giấy vẽ màu nước

Phát minh giấy – cột mốc quan trọng của ngành bao bì

Trước khi phát minh ra giấy, con người đã ghi chép lại các văn kiện lên các hình vẽ trong các hang động hoặc khắc lên các tấm bia bằng đất sét, và sau đó nữa là người ta dùng da để lưu trữ các văn kiện. Giấy được phát minh nhằm mục đích thay thế cho đá, gỗ, vỏ cây, da thú mà loài người đã dùng để viết lên trước đó. Sau đó, kỹ thuật sản xuất giấy phát triển không ngừng.

Theo lịch sử thì vào năm 105, người Trung Quốc phát minh ra giấy. Người phát minh là Ts’ai Lun. Ông đã lấy phần bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ. Xong đổ hỗn hợp lên tấm vải và tạo ra giấy. Từ đó, giấy đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.

Sự ra đời của giấy đã mở đường cho rất nhiều ngành nghề khác phát triển như in ấn, bao bì, xuất bản, báo chí, nghệ thuật… Sau đó, máy nghiền bột giấy đầu tiên được sản xuất tại Hoa Kỳ bởi William Rittenhouse Nicholas-Louis Robert, cải tiến và đưa ra mô hình sản xuất liên tục vào năm 1799.

Sự phát triển của giấy bao bì

Giấy bìa gợn sóng được phát minh vào thế kỷ 18. Nó được sử dụng làm bao bì cho đa số các loại sản phẩm vì nó có tính bền cao, dai, chống lại những tác động cơ học, thuận tiện khi vận chuyển. Ngoài ra, giấy bìa gợn sóng còn có thể tái sản xuất, tiết kiệm nguyên liệu, ít gây ô nhiễm môi trường.

Năm 1894, giấy carton sóng được xẻ rãnh và cắt làm thành các thùng đầu tiên. Công ty Well Fargo bắt đầu sử dụng thùng carton sóng cho việc vận chuyển các kiện hàng nhỏ bằng đường biển.
10 năm sau, thùng carton  sóng lần đầu tiên được chấp thuận là vật liệu dùng vận chuyển đường thủy hợp lệ và thường dùng dễ vận chuyển ngũ cốc.

Lịch sử ngành bao bì hiện đại vẫn tiến triển đến ngày nay. Nhưng có thể nói, để khởi tạo nên một ngành nghề nào, cần rất nhiều kỳ công và giai đoạn.

lich-su-in-an

 

Trong đó, để bao bì giấy ứng dụng vào sản xuất cần có nhiều bước tiến triển để phù hợp với cuộc sống và thân thiện với môi trường.

Ý thức được hình ảnh thương hiệu qua bao bì, thùng carton được in ấn họa tiết, chữ viết với màu sắc “bắt mắt” nhờ phương pháp in offset hoặc kỹ thuật số. Tạo ra thị trường bao bì giấy sôi động, đa dạng về thiết kế, mẫu mã, chất liệu, hứa hẹn nhiều bước tiến mới trong tương lai. Với việc phát triển song hành cùng với rất rất nhiều mẫu mả và các loại hàng hóa khác nhau, luôn đòi hỏi sự sáng tạo của các doanh nghiệp đang phát triển thì ngành in ấn vẫn đang làm rất tốt đang đáp ứng được kho các doanh nghiệp về các thiết kế bản in tạo ra sự thích thú cho nhu cầu mua sắm của con người. Nếu như theo đà tăng trưởng nhanh của các doanh nghiệp trên thế giới sẽ giúp cho ngành in ấn sẽ trường tồn, thông qua đó ngành in ấn sẽ tìm ra các công nghệ mới cải thiện việc thay đổi về thiết kế cũng như chất lượng của bản in sẽ ngày càng tốt trong tương lai gần nhất.

Hãy share bài viết nếu bạn cảm thấy có ích!