Những sai lầm lớn nhất về kiểu chữ

Chọn kiểu chữ phù hợp cho một thiết kế là những gì sắp xếp các chuyên gia từ những người nghiệp dư. Kiểu chữ không chỉ là chọn một phông chữ, nó là một hình thức coi mỗi từ và chữ cái là thành phần thiết kế riêng của nó, có tính đến các khía cạnh như chiều cao dòng, độ dài đoạn, độ tương phản và màu sắc, để đặt tên cho một số. Đáng buồn thay, điều đó có nghĩa là có rất nhiều cách mà typography có thể đi sai. Dưới đây là  những điều X hàng đầu cần tránh khi đặt loại của riêng bạn.

Dẫn đầu là khoảng cách giữa các dòng loại, ban đầu được đặt tên cho các dải chì được sử dụng cho máy đánh chữ không gian và đôi khi được gọi là chiều cao dòng trên nền tảng thiết kế hiện đại. Khi thiết kế, bạn sẽ sớm thấy rằng khoảng trống giữa các dòng là thứ giúp văn bản của bạn dễ đọc hơn, nghĩa là nó cũng quan trọng như chính các dòng.

Có hai cách đi sai khi dẫn đầu: quá nhiều hoặc quá ít. Văn bản có khoảng cách tốt dường như rất thịnh hành với các nhà thiết kế tại thời điểm này, nhưng đối với các khối văn bản lớn, kích thước của phông chữ lớn hơn 1,5 lần sẽ khiến bạn khó đọc được một đoạn văn gắn kết. Ở phía bên kia của quang phổ, tập hợp các dòng của bạn quá gần nhau và mắt bạn chỉ nhìn thấy nó như một mớ chữ lộn xộn chứ không phải là bản sao dễ đọc.

Về vấn đề khoảng cách, Carla Feriño, một blogger nghệ thuật tại Ukwritings và Academ cố vấn , có điều gì đó để nói về việc theo dõi, hoặc khoảng cách giữa các chữ cái trong một từ: Một rất nhiều nhà thiết kế mới hoặc nghiệp dư xem phần mềm thiết kế là một thách thức và cảm nhận giống như họ cần sử dụng mọi công cụ trong hộp công cụ. Tôi thấy điều này thường xuyên nhất với việc theo dõi, nơi các nhà thiết kế đã đẩy các phần chữ cái trong một nỗ lực để có vẻ sành điệu. Thông thường, điều này chỉ kết thúc việc biến câu của bạn thành một tìm kiếm từ và bạn không thể tìm thấy một từ từ khác. Bài học của tôi cho các nhà thiết kế: mặc dù có những kịch bản mà bạn có thể chỉnh sửa theo dõi một cách hiệu quả, 90% theo dõi mặc định là lựa chọn tốt nhất.

Mặc dù cố gắng quá nhiều chắc chắn là một sai lầm, nhưng quá tối giản có vấn đề riêng của nó. Có lẽ đó là một nỗ lực để xuất hiện rõ nét và rõ ràng, nhưng rất nhiều thiết kế thiếu sáng tạo trong việc sử dụng các thay đổi phông chữ cơ bản.

Trọng số phông chữ (đặt mọi thứ in đậm, theo thuật ngữ của giáo dân) và thay đổi sắc thái phông chữ của bạn là những cách thực sự đơn giản để phân biệt các tiêu đề với văn bản cơ thể mà bất cứ ai cũng có thể làm trong một cái gì đó đơn giản như Word. Ngoài ra, về chủ đề này, đảm bảo màu văn bản của bạn tương phản tốt với màu nền của bạn. Những lựa chọn này không phải lúc nào cũng về ngoại hình, chúng là về mức độ dễ đọc; cố gắng không hy sinh chất cho phong cách.

Chỉ cần một lưu ý ngắn gọn: ngừng làm cho văn bản quá nhỏ. Các nhà thiết kế thường sử dụng văn bản vi mô như thể đó là một yếu tố hình học trong một thiết kế lớn hơn là một cơ thể bạn muốn mọi người đọc. Đừng nghĩ kích thước 12 là trung bình, nó giống như mức tối thiểu. Hãy tự hào về kiểu chữ của bạn và làm cho nó giống như 14 hoặc 16pt, và sử dụng kích thước lớn hơn cho các tiêu đề.

Đôi khi sai lầm đến từ việc cố gắng quá sức để tuân thủ các quy tắc. Ví dụ, một số nhà thiết kế dường như tập trung quá nhiều vào việc chứng minh đoạn văn – làm cho tất cả các dòng trong một đoạn có cùng độ dài – ngay cả khi nó lấp đầy đoạn được định dạng bằng các khoảng trống bắt mắt.

Theo một cách tương tự, Alistair Crowly, một nhà văn về lối sống tại dịch vụ viết của Academized và Essay , nói trừ khi bạn cố tình thiết kế một thiết kế trừu tượng và mất phương hướng, đoạn văn của bạn nên dài khoảng 50 đến 75 ký tự. Bất cứ điều gì khác là một tuyên bố sẽ nổi bật hoặc khó đọc.

Phần kết luận:

Đáng buồn thay, đây chỉ là một vài trong số những lỗi phổ biến nhất, nhưng chúng là phổ biến nhất, vì vậy việc tránh xa những điều này sẽ đưa bạn đi theo hướng thiết kế tốt. Dù bạn làm gì, hãy để nguyên tắc chỉ đạo là dễ đọc và ý nghĩa trước, phong cách thứ hai.

Hãy share bài viết nếu bạn cảm thấy có ích!