Những thói quen xấu của một Designer

5 THÓI QUEN XẤU CỦA MỘT DESIGNER

Các designer dù chuyên nghiệp đến thế nào thì vẫn có nhưng thời kì mà họ mắc phải những thói quen xấu khó bỏ gây ảnh hưởng đến sự nghiệp. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 5 thói quen xấu của một designer điển hình.

01. ĐẶT TÊN FILE DỞ TỆ

NGỪNG DÙNG TỪ FINAL VÀO CUỐI TÊN FILE. THỰC SỰ VÌ SẼ KHÔNG BAO GIỜ LÀ BẢN FINAL.

Lời khuyên đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện. Ngay cả những designer hàng đầu cũng đã từng dính vào việc đặt tên file rất dở, kiểu như final.jpg hay final.final.jpg và v.v.

Điều này không bất ngờ lắm. Bởi vì giống như việc nhà, đặt tên file có thể gây nhàm chán với nhiều designer.

Thay vì vậy, hay ngồi xuống và đặt tên file sao cho logic và có tính hệ thống hoá, không chỉ tên file mà còn là tên các layer và các asset chứa trong nó nữa.

Làm như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và cứu bạn khỏi sự rắc rối và xấu hổ về lâu dài. Điều này cũng cực kỳ quan trọng trong việc giúp những người khác hiểu được công việc của bạn, họ là đồng nghiệp, cộng tác viên hoặc khách hàng và nói chung khiến bạn trông chuyên nghiệp.

02. ƯỚC LƯỢNG SAI THỜI GIAN THỰC HIỆN

Ước lượng sai thời gian thực hiện có thể gây ra nhiều rắc rối không đáng có, nhất là với khách hàng.

Ước lượng chính xác thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án không phải tự nhiên mà có, mà là một kỹ năng mất nhiều năm thử và sửa để làm chủ.
Designer thường đánh giá thấp thời gian thực hiện dự án vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm lạc quan về khả năng của mình, háo hức để làm hài lòng khách hàng, thỏa thuận với khách hàng kém và không thể xây dựng thêm thời gian cho các yếu tố không xác định hoặc không thể đoán trước.
Chìa khóa để phá vỡ thói quen này nằm trong việc kế hoạch hoá cẩn thận và có phương pháp. Trớ trêu thay, bản năng của chúng ta có thể khiến chúng ta vội vàng hoặc thậm chí bỏ qua giai đoạn này, để “tiết kiệm thời gian” và từ đó gây rắc rối cho vấn đề tài chính về lâu dài.

03. BẮT ĐẦU THIẾT KẾ NGAY TRÊN MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Sự khác biệt chính giữa nghệ thuật và thiết kế là gì? Nghệ thuật là tạo ra hình ảnh vì lợi ích riêng của chúng, trong khi thiết kế chủ yếu là thực hiện một chức năng hữu ích.
Vì vậy, một trong những thói quen tồi tệ nhất mà một nhà thiết kế có thể xảy ra là: Nhảy thẳng vào thiết kế ngay trên màn hình mà không làm một số công việc sơ bộ trước, dưới dạng bản phác thảo, mockups, wireframes hoặc làm một prototype.
Một lần nữa, điều này thường là kết quả của một thói quen sai lầm để “tiết kiệm thời gian”. Hậu quả về tài chính lâu dài là điểu hiển nhiên cho thói quen này.
Wireframe đơn giản nhanh chóng và dễ tạo, đặc biệt là với các công cụ wireframing tốt nhất hiện nay, trong khi bản phác thảo trên giấy có thể mất thời gian.
Ngược lại, việc nhảy thẳng vào thiết kế trên màn hình ngay từ đầu có nghĩa là bạn sẽ bị ám ảnh về các chi tiết tốt hơn trước khi bạn chốt các chức năng cơ bản. Và bạn gần như chắc chắn sẽ phải quay lại và sửa lại công việc ban đầu này sau này khi có vấn đề nảy sinh.

04. KHÔNG MARKETING BẢN THÂN 

Bạn có bao giờ nhận thấy cách các designer được trả tiền nhiều nâhts không phải lúc nào cũng là những designer giỏi nhất? Đó là bởi vì một trong những thói quen xấu của các designer này : Không chịu dành đủ thời gian Marketing cho bản thân.

Chúng ta đang sống trong một xã hội tư bản và cách duy nhất bạn sẽ nhận được phần thưởng cho công việc thiết kế của bạn là nếu bạn tiếp thị chính mình. Có rất nhiều cách để làm việc này, bao gồm học cách kết nối mạng lưới quan hệ, bắt đầu một blog, sử dụng mạng xã hội, làm việc với một agency hoặc xin việc trên các trang tuyển dụng theo cách thông thường.

Tuy nhiên, không phải cách nào cũng là tốt nhất, bạn nên thử nghiệm để tòm ra cách nào hiệu quả nhất cho bản thân bạn.

05. LẤY GIÁ QUÁ RẺ

Nói một cách đơn giản, thiết kế nói chung là một nghề được trả lương cao. Vì vậy, trừ khi bạn hoàn toàn mới tham gia trò chơi, nếu bạn cảm thấy nghèo thì đó là do bạn tính phí quá rẻ

Những lý do phổ biến nhất của các freelance desinger trong việc tính phí quá rẻ là thiếu tự tin và sợ rằng khách hàng “chạy mất dép”. Nhưng nếu bạn lo lắng về việc này hãy lưu ý rằng có thể điều ngược lại có thể xảy ra. Thông thường, tính phí nhiều hơn có nghĩa là một số khách hàng nhất định có nhiều khả năng muốn bạn hơn, vì họ thường cho rằng tiền nào của nấy.

Nếu bạn là một Designer làm thuê mà cảm thấy lương mình thấp, có nhiều chiến lược để được tăng lương hoặc lên chức. Hoặc chỉ đơn giản là xin vào các công ty trả lương tốt hơn.

Sau tất cả thì, tìm kiếm các designer tốt vẫn khó và như cầu thị lại càng lớn. Đừng vì thiếu tự tin mà đánh mất cơ hội kiếm tiền của mình nhé.

Theo Creativebloq

Hãy share bài viết nếu bạn cảm thấy có ích!