Thiết kế NameCard – Card visit – Danh thiếp điều cần biết

Thiết kế Name card là vấn đề hầu như Designer nào cũng đã làm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tấm giấy này. Ngoài việc làm cho thật sáng tạo và độc đáo với các thông tin cơ bản thì vẫn còn vài điều nên biết khi thiết kế name card.

Name card là gì ?

thiết kế name card
Name card của một luật sư vào năm 1895 – wiki

Name card là một loại thẻ chứa thông tin về cá nhân hoặc doanh nghiệp để gửi cho đối tác hay khách hàng bao gồm

 • Logo
 • Slogan
 • Tên
 • Số điện thoại
 • Fax
 • Website
 • Email
 • Địa chỉ

… ngày nay thì một số người cho cả facebook, LinkedIn hay Twitter vào nên Thiết kế Name card vì mạng xã hội giờ là một phần không thể thiếu rồi.

Name card / Businees Card ở Việt Nam hay gọi là card visit – hay danh thiếp cũng là một. Nói một cách đơn giản, name card là tấm giấy giới thiệu thông tin.

ó khi 30 năm nữa chẳng ai dùng name-card nữa, lúc đó dùng Vcard trên điện thoại hết. Hư cấu vậy thôi chứ Name card có từ năm 18xx đến giờ hơn 200 năm chưa có gì thay được. Nhu cầu lại ngày càng nhiều, dạo một vòng 99design hay designcrowd mà xem là thấy người cần Thiết kế name card không hề ít.

Trong nhận diện thương hiệu, name card thường đi kèm với logo, vì name card chính là một vật sử dụng thường xuyên nhất trong bộ nhận diện thương hiệu.

Lưu ý trong Thiết kế name card

Màu sắc name card

Trước đây vì giới hạn công nghệ nên việc in màu trên Name card cần đắn đo để tiết kiệm chi phí. Sự phát triển công nghệ đã giải quyết việc này. Ngoài những màu sắc thông thường thì còn có cả phủ UV, phủ nhũ vàng nhũ bạc ….lung linh các thứ nữa.

Màu thông thường

In màu name card thông thường là in màu thông thường CMYK.

thiết kế name card

 1. In Offset CMKY: Là chuẩn in ấn phổ biến. Ưu điểm là đẹp rẻ. Nhưng cần in số lượng tầm 5 hộp trở lên, và phải ghép in chung nên không lấy ngay được.
  Cường thường in Offset 5 hộp (250 card) thì tầm 100.000đ. In tầm 2 ngày thì có tùy vào cách xử lý của nhà in.
 2. In kỹ thuật số: Là công nghệ  in mới sau này. Ưu điểm là in nhanh lấy ngay, số lượng nhỏ cũng in nhưng giá cao hơn và không đẹp bằng in Offset.

Phun phủ UV

Phun phủ UV là một dạng phủ bóng lên bề mặt name card sau khi đã in các chi tiết màu bình thường. Chi tiết UV phủ trùng khớp với chi tiết màu trên card sẽ tạo hiệu ứng bóng kim loại/plastic rất bắt mắt sang trọng.

Thường thì người ta thích phun UV lên logo để nổi bật logo lên.

thiết kế name card phun UV – 1800printing

Lưu ý khi thiết kế name card phun UV:

 • Hạn chế thiết kế name card có chi tiết phun UV quá nhỏ, vì phủ khó khớp 100% với chi tiết đã in màu bình thường.
 • Không thiết kế chi tiết UV tại viền sẽ cắt. Vì UV sau khi sấy sẽ giòn, cắt sẽ bong tróc.
 • Hiện tại công nghê phun UV cho phép kết hợp với Phun cát, phun nhám, phun hạt trên bề mặt, , , cho ra những sản phẩm độc đáo, ấn tượng.

Kích thước chuẩn của Name Card theo từng quốc gia

Có lẽ vì mỗi vùng có những đặc điểm sinh sống riêng nên kích thước nó cũng khác nhau đôi chút. Ví như ở Đông Âu thì kích thước Name card thường bằng với Thẻ ATM (85×55), một số vùng khác lại có thẻ nhỏ hơn hay dài hơn …

Nếu chỉ thiết kế cho người Việt thì cứ chuẩn 9×5.5 (cm) là được. Còn nếu bạn làm online cho khách hàng nước ngoài ở mấy trang Fiverr, 99Designs, DesignCrowd thì nên biêt một số kích thước phổ biến sau.

Quốc giaKích  thước (mm)Kích  thước (in)Tỉ lệ
ISO 216, A8 sized74 × 522.913 × 2.0471.423
Ireland, Italy, United Kingdom, France, Germany,
Austria, Netherlands, Spain, Switzerland, Belgium,
Slovenia, Portugal,Turkey
85 × 553.346 × 2.1651.545
ISO/IEC 7810 ID-1, credit card sized, Australia85.60 × 53.983.370 × 2.1251.586
Australia, Denmark, New Zealand, Norway, Taiwan,
Sweden, Vietnam, India, Colombia
90 × 553.54 × 2.1651.636
Japan91 × 553.582 × 2.1651.655
Hong Kong, China, Singapore, Malaysia90 × 543.543 × 2.1251.667
Canada, United States88.9 × 50.83.5 × 21.75
Iran85 × 483.346 × 1.8891.771
Sri Lanka, Argentina, India, Brazil,
Bosnia and Herzegovina, Costa Rica,
Czech Republic, Croatia, Estonia, Finland,
Hungary,Israel, Kazakhstan,
Lithuania, Poland,  Romania, Russia, Serbia,
Montenegro, Slovakia, Ukraine, Uzbekistan,
Bulgaria, Latvia, Mexico, South Korea and South Africa
90 × 503.5

Độ dày name card

Khi bạn đi làm sẽ có nhiều khách hàng yêu cầu in name card trên giấy dầy hoặc mỏng (đa phần muốn dầy). Vậy thì độ dày mỏng này sẽ do chất liệu dấy quyết định.

Độ dày chuẩn name cart thông thường là giấy C300 (Couche định lượng 300g/m2). Ra nhà in hỏi mượn mẫu giấy để xem độ dày mỏng. (chỗ mình thường in có ở cuối bài)

Giấy – chất liệu làm Name card

Thực ra vấn đề giấy này mình cũng không rành lắm, lâu lâu mới chọt vào một dự án in ấn thì cũng khó mà nhớ hết được các loại giấy. có trong ngành in ấn thì may ra mới rành được các loại giấy.

Thường thì Namecard in bằng giấy Couche hoặc giấy mỹ thuật. Couche định lượng 300 là phổ biến nhất. Cách tốt nhất là ra nhà in mua một bộ giấy mẫu (hay bất cứ cách nào trong khả năng của bạn) để tư vấn cho khách. Mình thì có một bộ giấy đủ độ dày mỏng từ 90 – 800 để cho khách xem.

Thiết kế name card trên các chất liệu khác

Ngoài giấy ra, có nhiều người thích làm name card bằng nhựa, kim loại, gỗ … tùy theo sở thích. Mấy cái dạng này thì vừa độc vừa lạ mà vừa mắc, chắc chỉ ai thích chơi trội mới làm.

Nguồn: Tôi học đồ họa

Hãy share bài viết nếu bạn cảm thấy có ích!