Thiết kế phẳng (Flat) là gì

Thiết kế phẳng là một thể loại thiết kế UI tối giản hiện đang được sử dụng trong giao diện người dùng đồ họa cho các ứng dụng và trang web.

Phong cách này nhằm tạo ra một hình ảnh 2D (hoặc phẳng) bằng cách không sử dụng bất kỳ yếu tố phong cách nào như bóng hoặc độ dốc. Giao diện người dùng thiết kế phẳng xuất hiện hợp lý, hiệu quả và dễ đọc. Điều này dẫn đến lợi thế chính của thiết kế phẳng: thời gian tải nhanh và thay đổi kích thước dễ dàng. Thiết kế phẳng lần đầu tiên được đặt ra trong những năm 1950 sau sự phát triển của nghệ thuật hiện đại và phong cách typographic quốc tế.

Tỷ lệ sớm nhất của nó được sử dụng rộng rãi trong thế giới kỹ thuật số có thể được quy cho Microsoft trên máy nghe nhạc mp3 Zune. Zune nổi bật với giao diện người dùng phẳng tối thiểu với kiểu chữ đơn giản và rõ ràng, màu sắc đơn sắc và các biểu tượng phẳng đơn giản. Thiết kế phẳng tiếp tục phát triển trong suốt cuối những năm 2000 cho đến năm 2010 Microsoft đã phát hành điện thoại Windows có lưới phẳng và thiết kế đơn giản. Tiếp nối thành công này, Microsoft đã phát hành Windows 8 có giao diện người dùng rất giống nhau. Đây là lần đầu tiên sử dụng thiết kế phẳng trên một hệ điều hành và đã giúp phổ biến thiết kế trên toàn thế giới trực tuyến.

CÁCH SỬ DỤNG THIẾT KẾ PHẲNG

Cách đơn giản nhất bạn có thể giới thiệu thiết kế phẳng cho công ty của mình là sử dụng gói phần mềm được thiết kế sẵn được gọi là gói giao diện người dùng hoặc gói UI. Số lượng bộ dụng cụ UI kiểu phẳng hiện có rất nhiều và một số trong số chúng thậm chí còn có sẵn miễn phí. Một trong những mục yêu thích của chúng tôi là UI Feather Feather có rất nhiều biểu tượng miễn phí để sử dụng trên trang web của bạn.

Tải xuống bộ biểu tượng chỉ là khởi đầu – Bạn cũng cần chọn một kiểu chữ, biểu tượng xã hội, nút – mọi thứ trên trang web của bạn phải tuân theo cùng một chủ đề phẳng. Các trang web phẳng là tối thiểu và yêu cầu phông chữ sans serif với sự kết hợp màu sắc phù hợp. Nếu trang web của bạn có quá nhiều màu sắc, phông chữ sai hoặc thậm chí là một bức ảnh, nó có thể dễ dàng phá hủy thiết kế phẳng mà bạn đang đi. Nếu bạn đang vật lộn với việc lắp tất cả các yếu tố phẳng của mình lại với nhau thì bạn luôn có thể hỏi một chuyên gia .

PHỐI MÀU THIẾT KẾ PHẲNG

Do thiết kế web phẳng là tối thiểu, nó phụ thuộc vào màu sắc nhiều hơn các bộ phận đối nghịch của nó. Khi quyết định chọn bảng màu cho trang web thiết kế phẳng của bạn, điều quan trọng là đảm bảo bạn làm đúng. Thông thường các nhà thiết kế chọn màu đậm và sáng đã bão hòa hoàn toàn. Những điều này thường được đối lập bởi màu xám đen của văn bản. Bảng màu đã mở rộng từ các bảng màu đơn sắc cũ và trong suốt cả năm 2015, các nhà thiết kế bắt đầu sử dụng ba, bốn hoặc thậm chí nhiều màu sắc hơn. Thiết kế phẳng đã ném tất cả các quy tắc cũ liên quan đến việc ghép màu ra khỏi cửa sổ nhưng nó hoạt động vì màu sắc được kết hợp thông qua tông màu hoặc độ bão hòa. Bánh xe màu không áp dụng trong thiết kế phẳng và do đó có thể khó tạo ra bảng màu của riêng bạn.bảng màu cho bạn.

THIẾT KẾ PHẲNG TRONG TƯƠNG LAI

Vào năm 2015, Google đã phát hành logo mới của họ dưới dạng thiết kế phẳng và chúng tôi dự đoán rằng năm 2016 sẽ là một năm tuyệt vời nữa cho thiết kế web phẳng. Các yếu tố phong cách nhưng đơn giản của thiết kế phẳng sẽ giúp nó tránh bị lỗi thời và với thiết kế web đáp ứng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trước khi các biểu tượng phẳng dễ dàng làm cho nó hoàn hảo cho các ứng dụng và trang web. Thật nhanh chóng để nắm bắt và tạo ra một giao diện người dùng đơn giản đẹp mắt mà không đánh thuế vào băng thông hoặc không gian máy chủ và không khó để hiểu tại sao năm nay là một trong những năm tốt nhất để đưa doanh nghiệp của bạn vào thế giới thiết kế phẳng hiện đại.

Theo Ngọc Anh dịch.

Hãy share bài viết nếu bạn cảm thấy có ích!